Rót nghìn tỷ, Hải Phát hồi sinh Usilk City, đem lại niềm vui cho người mua nhà

Cuối tháng 11 vừa qua, cụm chung cư này đã được cất nóc và hiện đang vào giai đoạn hoàn thiện để bàn giao nhà.

Điều lo lắng nhất của dự án đó là thủ tục, đến nay cũng gần như hoàn tất. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi các sở, ngành liên quan chấp thuận đề xuất của Liên ngành: Cục Thuế Hà Nội, Sở Xây dựng cho phép Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô nộp ngay vào ngân sách thay cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long khoản thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và tiền chậm nộp thuế còn nợ của tòa CT2-Usilk City. Sau khi giải quyết xong thủ tục thuế, Hải Phát sẽ chính thức nhận chuyển nhượng một phần dự án Usilk City là cụm CT2 –Usilk City.

Đây là tin cực vui cho những người đã từng kỳ vọng vào một “thành phố lụa” hoành tráng giữa Thủ đô, đã đem tiền bạc đổ vào dự án. Thế nhưng, sau 8 năm đằng đẵng chờ nhà, họ chỉ nhận được những lời hứa suông của chủ đầu tư, thậm chí đã nhiều lần tụ tập kêu cứu lên các cơ quan chức năng đòi quyền lợi. Tưởng chừng như không có lối thoát!

Bất ngờ, tháng 10 năm 2015, CT2 –Usilk City được nhượng lại cho Công ty CP Đầu tư Hải Phát Thủ đô – thành viên của Hải Phát Group. Lúc này, nhiều khách mua nhà như mở cờ trong bụng bởi Hải Phát là một thương hiệu uy tín, tiềm lực mạnh đã xây dựng thành công nhiều dự án lớn như Văn Phú, Tân Tây Đô và chung cư cao cấp The Pride ngay sát cạnh Usilk City. Tuy nhiên, họ vẫn còn e dè, lo ngại với tiến độ xây dựng bởi việc hai bên ký chuyển nhượng nhưng các thủ tục pháp lý cần phải hoàn tất trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Thế nhưng, đến nay sau gần 1 năm thì mối lo ngại này gần như tan biến. Dù trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng, chưa bán một căn hộ mới nào, chưa thu một đồng nào từ khách hàng cũ nhưng Hải Phát vẫn rót hàng trăm tỷ đồng để xây dựng công trình.

Tháng 7/2016 dự án đã cất nóc khối 35 tầng và mới đây, cuối tháng 11/2016 đã hoàn thành cất nóc khối 50 tầng để bắt đầu đi vào hoàn thiện tòa nhà. Có thể tính nhanh, để có được khối lượng hoàn thành đến ngày hôm nay, đại gia địa ốc kín tiếng này đã phải rót hơn 1.000 tỷ đồng để nhận chuyển nhượng, thanh toán nợ và xây xong phần thô dự án trong vòng 01 năm qua.

Trong khi chưa một căn hộ nào được bán ra, chưa một khoản tiền nào được thu từ khách hàng cũ, Hải Phát thực sự là một “đại gia bí ẩn” khi không dừng lại ở HPC Landmark 105 mà còn tiếp tục kế hoạch lớn nhận chuyển nhượng thêm các tòa còn lại, nhắm tới mục tiêu hoàn thành toàn bộ dự án Usilk.

Cách làm này của Hải Phát khiến thị trường địa ốc ngạc nghiên, cho đó là một một kiểu “chơi lạ” chưa từng có trong những thương vụ thâu tóm các dự án “trùm mền”. Trước đây đã có nhiều dự án BĐS “đắp chiếu” khi về tay chủ mới đã dần dần hồi sinh, có thể kể tới như CT Number One Vân Canh (tên cũ là Az Vân Canh), Goldmark City (tên cũ là Castle Plaza), Gemek Tower (trước là Mekong Plaza)… Nhưng hầu hết các dự án này đều được tung ra bán mới ngay sau khi nhận chuyển nhượng, bởi chỉ như vậy mới có đủ nguồn thu để giải quyết những tồn đọng cũ và tiếp tục triển khai thi công. Chỉ riêng thương vụ ở Usilk City lại là một câu chuyện khác.

Để tìm hiểu thêm và làm rõ hơn những băn khoăn, chúng tôi đã được một lãnh đạo của Hải Phát Thủ đô chia sẻ: “Có nhiều lý do khiến Hải Phát chọn giải cứu Usilk City, như vị trí dự án đắc địa bậc nhất quận Hà Đông (nằm ở trung tâm khu đô thị mới đang rất phát triển, nối liền các khu đô thị mới An Hưng, Dương Nội với trung tâm quận Hà Đông); quy mô dự án lớn nhất nhì Hà Nội với 13 tòa nhà cao 25-50 tầng nổi, 2 tầng hầm thông nhau với tổng diện tích lên đến 16 ha, tổng mức đầu tư trên 10.000 tỷ đồng… Tuy nhiên, lý do quyết định chính là triết lý kinh doanh của Hải Phát”.

“Xuất phát từ giá trị cốt lõi của Hải Phát: khách hàng là trung tâm, chất lượng là hàng đầu, sáng tạo là động lực, hiệu quả là mục tiêu, trách nhiệm là cam kết cùng với triết lý kinh doanh “cho đi là nhận lại” của Chủ tịch chúng tôi; với tâm thế làm việc đầy trách nhiệm, với nỗ lực không mệt mỏi khi giải cứu Usilk City, chúng tôi sẽ nhận lại được rất nhiều: khách hàng tin yêu, uy tín khẳng định, thương hiệu nâng cao… Đó chẳng phải là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong mỏi đạt được sao?” vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Hiện, Hải Phát là một trong những công ty BĐS hàng đầu tại Hà Nội. Sau hơn 13 năm thành lập, chỉ từ công ty có số vốn nhỏ 8 tỷ đồng nhưng đến nay vốn điều lệ của Hải Phát Group đạt 2.500 tỷ, tổng tài sản khoảng 6.000 tỷ. Tập đoàn này đặt mục tiêu đến 2025 sẽ trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn mạnh của Thủ đô với vốn hóa khoảng 1,5 tỷ USD.

Việc Hải Phát giải cứu thành công tòa CT2-105 là tiền đề cho những tòa khác, là niềm hy vọng của hơn 2000 khách hàng Usilk City. Điều này được xem là tiền lệ chưa từng có trong những thương vụ thâu tóm dự án “chết” và xu hướng kinh doanh mới trong giới đầu tư địa ốc.