Usilk City trước cơ hội hồi sinh trong tay Hải Phát

Mặc dù đã cố gắng nhưng bản thân Sông Đà Thăng Long không đủ lực để giải cứu dự án

Usilk City bao gồm 13 tòa nhà với tổng số 2.700 căn hộ nằm ở phía Bắc quận Hà Đông, Hà Nội. Được khởi công từ năm 2008 và dự kiến bàn giao năm 2012 – 2013 nhưng cho đến nay, chỉ có 3 tòa đã hoàn thành một phần và bàn giao cho dân về ở. Các tòa nhà còn lại, tòa thì mới xong móng, có tòa đã xây được vài tầng rồi dừng lại và ‘đắp chiếu’ mấy năm qua.

Nhìn lại tổng thể chặng đường của dự án Usilk City, có thể thấy chủ đầu tư là Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cũng thừa nhận, dám đối mặt và tìm kiếm khá nhiều biện pháp để sửa chữa, khắc phục chính những sai lầm.

Sông Đà Thăng Long đã tìm sự hỗ trợ của ngân hàng BIDV để triển khai, hoàn thành 3 tòa CT1 – 101, 102, 103; các tòa còn lại thì tìm đối tác Tân Việt làm tổng thầu (tòa 104) hay ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Nhưng kết quả thực tế là hầu như biện pháp nào cũng nửa vời: 3 tòa cụm CT1 – 101, 102, 103 hoàn thành dở dang đã bàn giao cho khách hàng, khiến người dân về ở “sống chung với nguy hiểm”, tòa 104 đến trước Tết 2016 đã dừng thi công, các tòa từ 106 đến 108 im lìm bất động.

Sau khi Sông Đà Thăng Long chính thức bắt tay hợp tác đầu tư với Hải Phát Thủ đô, thực tế tại công trường tòa CT2-105 hiện đã lên đến tầng 20, với tốc độ 5 ngày/1 sàn, dự kiến sẽ cất nóc vào cuối năm nay.

Ngoài ra, từ đầu tháng 4, khối đế 3 tòa 101, 102, 103 cũng phải nhờ bàn tay Hải Phát để triển khai thi công hoàn thiện theo hợp đồng tổng thầu đã ký giữa hai bên.

Hải Phát cũng sẽ đầu tư hàng chục tỷ đồng để hoàn thiện khu dịch vụ thuộc khối đế của cụm CT1, đồng thời cho Sông Đà Thăng Long vay để lắp đặt thang máy phục vụ cư dân.

Nếu Hải Phát giải cứu thành công tòa CT2 – 105 cũng như hoàn thiện khu tiện ích cụm CT1 thì sẽ là cơ sở để đưa ra giải pháp giải cứu những tòa tiếp theo. Nhìn vào kết quả thực tế trên công trường và thực tế những vấn đề của dự án Usilk City đang gặp phải, có lẽ bài toán chuyển nhượng dự án cho những chủ đầu tư có năng lực  là lối thoát duy nhất giành cho Sông Đà Thăng Long.